HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM "VỀ THĂM QUÊ BÁC"

Đăng lúc: 08:53:39 21/06/2022 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022. Trong không khí thơm ngát của mùa sen nở và hưởng ứng sự kiện trọng đại - 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 20/5/2022, Trường THCS Hoằng Trường phối hợp với chính quyền địa phương  đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tại quê hương Bác Hồ, khu di tích quốc gia đặc biệt thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tham gia hoạt động có đại diện UBND xã, lãnh đạo nhà trường, Hội Cha mẹ học sinh, các giáo viên chủ nhiệm và 44 em học sinh giỏi, đạt các giải cấp tỉnh, cấp huyện năm học 2021-2022.

Tại đây các em học sinh đã được nghe và thấu hiểu sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa làng quê, nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng một Người ưu tú, Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa của thế giới. Người "đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta" - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để giúp các em học hỏi, tiếp thu giá trị lịch sử, văn hóa, hiểu hơn về những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, sự hy sinh cống hiến của Người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và đời sống tinh thần, bồi dưỡng thêm những giá trị truyền thống trong đạo đức con người học sinh như: truyền thống yêu nước, tinh thần kiên cường bất khuất; truyền thống văn hóa; truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo; lòng nhân ái bao dung trong thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, để các em biết trân trọng những thành quả cách mạng, có ý thức học tập để dựng xây đất nước, yêu thích môn  học lịch sử.

Đến với khu di tích Kim Liên, đoàn đã tới thăm Làng Hoàng Trù - Quê ngoại của Bác, là nơi mà Bác Hồ đã gắn bó 5 năm đầu đời, nơi nhen nhóm hình thành lòng yêu nước và ý chí giải phóng dân tộc. Thăm làng Sen quê cha - nơi ghi dấu ấn Người thân sinh ra Bác được trở về vinh quy bái tổ và cũng là nơi cụ phó Bảng Bác và các con sinh sống sau khi đỗ đạt ra làm quan. Đoàn đã thành kính viếng Bác tại nhà tưởng niệm. Dâng lên Bác những nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc tới vị Cha già của dân tộc, người đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì hoà bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha của Bác vẫn giữ nguyên vẹn những di vật đã gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt bình dị của Bác và gia đình. Những di vật gắn liền với cuộc đời của Người. Thuyết minh viên với giọng nói ấm áp, truyền cảm của người con  xứ Nghệ khiến các thành viên trong đoàn có cảm giác thật gần gũi, thân thương và xúc động... Qua chuyến về thăm quê Bác lần này, các em học sinh được trực tiếp tìm hiểu, biết thêm nhiều câu chuyện khác về Bác Hồ, tất cả đều thể hiện một con người giản dị mà vĩ đại, vĩ đại mà giản dị.

Chuyến tham quan, trải nghiệm lần này đã có sự góp sức tài trợ của cá nhân các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương, các cán bộ, công chức UBND xã và sự ủng hộ nhiệt tình của công ty du lịch Xứ Đoài - 126 cùng Công ty du lịch Ngân Hạnh. Nguồn tài trợ này đã góp phần biểu dương tinh thần học tập của các em học sinh có thành tích cao trong học tập, đồng thời khuyến khích các em tiếp tục phấn đấu hơn nữa để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong các năm học tiếp theo.

Hành trình về thăm quê Bác, đối với các thành viên trong đoàn đã thực sự trở thành hành trình đầy ý nghĩa, là động lực để các em học sinh tiếp tục phấn đấu, vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chắc chắn trong tâm khảm của mỗi thành viên mãi khắc ghi công lao trời biển, những lời răn dạy của Bác và sẽ nguyện sống, học tập, lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường.

* Một số hình ảnh trong chuyến trải nghiệm