BÀI TUYÊN TRUYỀN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Đăng lúc: 08:29:39 08/09/2023 (GMT+7)

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở trẻ em và người lớn. bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng…Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến SXH dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột và tử vong.

Hiện sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Muỗi vằn chính là nguồn lây bệnh trung gian và cách tốt nhất để phòng bệnh SXH là tiêu diệt muỗi tận gốc, khi đó nguy cơ bùng dịch sẽ giảm đi đáng kể

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy bằng cách:

+ Thay nước thường xuyên cho các lọ hoa, chậu cây cảnh có nước.

+ Thả cá vào tất cả các vật dụng chứa nước để cá ăn bọ gậy, lăng quăng.

+ Che đậy lu nước, xô nước.

+ Xúc rửa các dụng cụ chứa nước hàng tuần

+ Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không sử dụng

+ Thu gom phế liệu, rác thải thường xuyên

+ Phát quang bụi rậm, cây cối trong vườn

+ Phun thuốc diệt muỗi quanh nhà.

Để chủ động phòng chống SXH, mọi người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

+ Hằng tuần chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày

+ Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ y tế và ban, ngành, đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống SXH.

+ Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi SXH để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà.

Hiện nay trên địa bàn thôn Hải Sơn đã xuất hiện 1 ca bệnh sốt xuất huyết đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. UBND xã đã chỉ đạo phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại gia đình có ca bệnh sốt xuất huyết, đồng thời phát quang bụi rậm khu vực xung quanh để đảm bảo không để cho muổi đẻ trứng.

Trạm y tế xã Hoằng Trường tổ chức dịch vụ cung ứng và phun thuốc diệt muỗi nhân dân ai có nhu cầu mua hoặc phun thuốc liên hệ trực tiếp hoặc qua số điện thoại: 02378846026 để được cung ứng dịch vụ.

Phương Mai, Trạm y tế xã Hoằng Trường.