CHIẾN THẮNG TRẬN ĐẦU CỦA BỘ ĐỘI HẢI QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM, 59 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Đăng lúc: 10:33:18 04/08/2023 (GMT+7)

 

          Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 8 lịch sử; Sáng ngày 04/8/2023, tại Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam thuộc xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đảng ủy Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải Quân đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Hoằng Trường tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 59 năm chiến thắng trận đầu của Bộ đội Hải Quân và nhân dân Thanh Hóa nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

          Tới dự lễ dâng hương có đồng chí Đại tá Vũ Văn Nam, Tư lệnh vùng 1 Hải quân; Đồng chí Lê Văn Hoàng, huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Hoằng Trường và thủ trưởng các cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân; Các đồng chí đại biểu đại diện cho Đảng bộ, chính quyền, Lực lượng vũ trang và các ban ngành đoàn thể địa phương; lãnh đạo Chỉ huy Trung đoàn 151; Cán bộ Chiến sỹ Đồn Biên phòng Hoằng Trường, Cán bộ chiến sỹ trạm Ra đa 510 Hải quân và Ban giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tại 3 xã: Hoằng Trường, Hoằng Hải và Hoằng Tiến.

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, những địa danh Lạch Trường, Nam Ngạn, Hàm Rồng, cùng với bao địa danh khác của tỉnh Thanh Hóa đã đi vào lịch sử dân tộc ta như một bản thiên anh hùng ca bất tử về trí thông minh, sáng tạo, lòng quả cảm, ý chí sắt đá, tinh thần đoàn kết, hiệp đồng chiến đấu bảo vệ vùng đất, vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, góp phần làm nên những chiến công rạng rỡ của quân và dân cả nước. Đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Đế quốc Mỹ sừng sỏ nhất, bảo vệ Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

          Vào những ngày này cách đây 59 năm về trước, trước sự khiêu khích trắng trợn của Đế quốc Mỹ, một phân đội phóng lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, đánh đuổi tàu trục khu Ma - đốc của Hải quân Mỹ ra khỏi vùng biển của Tổ quốc chúng ta. Chính vì lẽ đó mà Mỹ đã rêu rao với khắp thế giới rằng, Hải quân Việt Nam đã vi phạm vùng biển Quốc tế, đánh tàu trục khu Ma - đốc của chúng và chính thức dựng nên “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” chính thức xâm lược Miền Bắc nước ta.

          Ngày 05/8/1964, Đế Quốc Mỹ đã sử dụng 2 biên đội tàu sân bay với gần một trăm lượt máy bay hiện đại tiến công vào hầu hết các căn cứ của Hải quân ta dọc ven biển từ Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa đến Quảng Ninh hòng tiêu diệt lực lượng tàu thuyền chiến đấu và căn cứ của Hải quân nhân dân Việt Nam.

          Trong trận chiến đấu lịch sử này, Hải quân nhân dân Việt Nam đã phối hợp cùng với quân dân Miền Bắc, đặc biệt là quân và dân 2 huyện – Hậu Lộc, Hoằng Hóa thuộc tỉnh Thanh Hóa và quân dân tỉnh Quảng Ninh đã bắn rơi 8 chiếc Máy bay hiện đại của chúng và bắn bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống giặc lái Mỹ và làm nên chiến thắng trận đầu ngày 05/8/1964.

          Chiến thắng trận đầu là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần đoàn kết, chung tay của toàn dân tộc ta. Là ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Là thắng lợi của đường lối chiến tránh nhân dân “lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều”, đánh bằng vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có, là chiến thắng của trí thông minh và lòng quả cảm của quân và dân ta chống chiến tranh phá hoại của kẻ địch có trang bị, vũ khí kỹ thuật hiện đại, là chiến thắng mở đầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi, động viên khí thế tiến công để quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc leo thang chiến tranh phá hoại bằng không quân và Hải quân của Mỹ. bảo vệ vững chắc hậu phương lớn Miền Bắc, chi viện sức người, sức của cho quân và dân Miền Nam làm nên những chiến công liên tiếp trên các chiến trường.

          Trong những năm tháng hào hùng đó, quân và dân tỉnh Thanh Hóa nói chung, quân và dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nói riêng đã thấm sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" đã luôn đùm bọc, che chở đoàn kết, hiệp đồng chiến đấu, chia lửa, sát cánh cùng các lực lượng tàu của Hải quân và các đơn vị bộ đội chủ lực, chiến đấu lập nên triến thắng trận đầu. Mặc cho máy bay, tàu chiến của Mỹ đánh phá ác liệt nhưng quân và dân xã Hoằng Trường vẫn ngẩng cao đầu nhằm thẳng quân thù mà bắn.

          Những tấm gương chiến đấu kiên cường, những hành động quả cảm của bà con, cô bác không sợ hy sinh, trong bom đạn vẫn hiên ngang vác đạn, tiếp tế cho các biên đội tàu chiến đấu của Hải quân, bình tĩnh, tận tình đưa thuyền ra vận chuyển cấp cứu thương binh mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam.

          Trong trận chiến đấu không cân sức này, sự hy sinh của quân và dân ta nhiều vô kể. Trong đó có 54 chiến sỹ Hải quân đã hy sinh sinh tuổi thanh xuân của mình, nằm lại với đất mẹ thân yêu. Để tưởng nhớ tới chiến công oanh liệt của các anh như đã thành thông lệ, hàng năm vào những ngày đầu tháng Tám, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Hoằng Trường đều phối hớp với Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân để làm lễ tưởng niệm, thả những đóa hoa đăng xuống dòng sông Lạch Trường lịch sử để tưởng niệm các chiến sỹ hải quân đã hy sinh. Nhằm giáo dục truyền thống tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc của các thế hệ cha anh đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                            

                             Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường 

* Một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm

1.jpg

2.jpg


3.jpg


4.jpg


5.jpg
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084