Lễ tưởng niệm tri ân chiến sỹ Hải quân trong chiến thắng trận đầu.

Đăng lúc: 10:45:25 05/08/2022 (GMT+7)

 

          Sáng ngày 05/8/2022, tại công viên văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường xã Hoằng Trương. Ban liên lạc Cựu chiến binh Hải quân tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Chính quyền địa phương, trạm Ra đa 510 Hải Quân và Đồn Biên phòng Hoằng Trường tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các chiến sỹ Hải quân nhân dịp kỷ niệm 58 năm chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

          Tại buổi lễ, Bác Nguyễn Văn Vũ, Đại tá nghỉ hưu, trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh hải quân tỉnh Thanh Hóa, nguyên chính ủy lữ đoàn 131 Công binh Hải quân đã ôn lại truyền thống lịch sử đánh thắng trận đầu của Cán bộ, chiến sỹ Hải quân và nhân dân Thanh Hóa, góp phần vào thành công của chiến thắng trận đầu của Hải Quân nhân dân Việt Nam.

          Sau thất bại ở chiến lược chiến tranh đặc biệt ở Miền Nam, Mỹ liên tiếp mở rộng bắn phá ra miền Bắc nước ta. Chúng sử dụng Không quân và Hải quân để công kích miền Bắc nước ta. Chúng đưa hàng loạt máy bay tàn phá bầu trời Miền Bắc. Ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, tàu khu trục Ma-đốc của Mỹ tiếp tục tiến về phía Bắc, xâm phạm hải phận của nước ta và gây ra một số vụ khiêu khích đối với thuyền đánh cá của ngư dân miền Bắc.

          Trước hành động ngang ngược đó, ngày 2/8/1964, Phân đội 3 (gồm 3 tàu phóng lôi 333, 336, 339) thuộc Đoàn 135 của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã truy đuổi, buộc tàu Ma-đốc phải rút chạy ra khỏi vùng biển Việt Nam. Vì lẽ đó mà chúng rêu rao với thế giới rằng, Hải quân Việt Nam vi phạm Hải phận quốc tế, truy đuổi tàu trục khu Ma Đốc của chúng và lấy cớ để dựng nên sự kiện Vịnh Bắc Bộ và chính thức xâm lược Miền Bắc nước ta.

          2 giờ 30 phút ngày 5/8/1964, không quân Mỹ mở cuộc tiến công bằng bom đầu tiên xuống miền Bắc Việt Nam được gọi là "Mũi tên xuyên".

Nhờ chuẩn bị từ trước với tinh thần cảnh giác cao, các lực lượng vũ trang và nhân dân ta không bị bất ngờ. Mạng ra đa cảnh giới của ta kịp thời phát hiện các tốp máy bay địch trên từng hướng và thông báo cho các đơn vị phòng không, pháo cao xạ, hải quân và dân quân, tự vệ sẵn sàng đánh trả. Toàn Miền Bắc đã bắn rơi tổng số 8 chiếc máy bay Mỹ và bắn bị thương nhiều chiếc. Riêng tại Lạch Trường, chúng ta đã bắn rơi 3 chiếc, bắn bị thương một chiếc khác. Cuộc ném bom miền Bắc đầu tiên của không quân Mỹ ngày 5/8/1964 đã thất bại. Trong cuộc chiến đấu không cân sức này, đã có 54 chiến sỹ Hải quân hy sinh ngay tại cửa biển Lạch Trường. Ngày 5/8/1964 trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

          Ngày nay, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi cùng với đóng góp của quân chủng Hải quân, đài chiến thắng trận đầu của Bộ đội Hải quân và nhân dân Thanh Hóa được xây dựng hiên ngang ngay tại cửa biển Lạch Trường, nhằm tưởng nhớ và tri ân đóng góp to lớn của cán bộ và chiến sỹ Hải quân Thanh Hóa trong chiến thắng trận đầu. Đây cũng là địa điểm ghi dấu ấn lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

          58 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh các chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong chiến thắng trận đầu vẫn sống mãi với thời gian, sống mãi cùng non song đất nước, viết nên bản anh hùng ca bất khuất, kiên cường nơi đầu sóng, ngọn gió.

                             Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường 

* Một số hình ảnh tại buổi lễ

1.jpg


2.jpg

12.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084