Hoằng Trường tổng kết 10 năm chương tình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020

Đăng lúc: 08:39:57 30/08/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 29/8/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hoằng Trường tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020

Đồng chí Lê Phạm Lai, huyện ủy viên, bí thư Đảng ủy, trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoằng Trường khai mạc và chủ trì hội nghị.

Đ/c Lê Phạm Lai, HUV, bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo khai mạc và chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong BCH đảng ủy, thường trực HDDND, UBND, mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, đại diện các đơn vị thôn cùng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã thay đổi toàn diện; đường làng ngõ xóm, các khu trung tâm của thôn, xã đều được đầu tư chỉnh trang, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng khang trang, môi trường thông thoáng, sạch đẹp.

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trong 10 năm qua là 351.694 triệu đồng, gồm các công trình sau: đầu tư nâng cấp và xây mới được 58,46 km đường giao thông các loại, trong đó: đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện là 6,99 km ; đường trục thôn và đường liên thôn là 20,5 km; đường trục xóm và liên xóm là 22,26 km; đường trục chính nội đồng là 8,71 km. Xây dựng khu trung tâm mầm non 2  nhà lớp học 2 tầng 20 phòng; sửa chữa nhà lớp học 6 phòng của trường mầm non thành nhà hiệu bộ và phòng chức năng. Xây dựng nhà 2 lớp học 2 tầng 14 phòng học; hoàn thành các công trình đảm bảo đạt chuẩn về cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục; xây dựng mói trạm y tế hạ tầng kỹ thuật khu dân cư theo mặt bằng phê duyệt, cải tạo trường THCS; chỉnh trang và xây mới 7 nhà văn hóa thôn, san lấp mặt bằng; xây dựng điểm dân cư thôn 1; sân vận động xã; xây dựng mới công sở, đầu tư xây dựng khu văn hóa du lịch tâm linh Lạch Trường; xây dựng mới hệ thống truyền thanh xã. Nhân dân xây dựng mới 1.062 ngôi nhà và nâng cấp, sửa chữa 121 ngôi nhà và công trình phụ trợ - nước sạch – vệ sinh môi trường.

Về công tác đổi điền, dồn thửa lần 3 và tích tụ ruộng đất, số thửa còn 1.074 thửa, giảm 2.284 thửa, mỗi hộ chỉ còn 1 đến 2 thửa. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, quy hoạch xây dựng diện tích trồng lạc thương phẩm đạt trên 125,0 ha, năng suất luôn ổn định từ 30 tạ/ha đến 35 tạ/ha. Điều đó đã làm cho các hộ sản xuất nông nghiệp ở 6 đơn vị thôn phấn khởi, đầu tư vào sản xuất, bước đầu đem lại hiệu quả tương đối tốt cho bà con nhân dân.

Kết luận hội nghị đồng chí Lê Phạm Lai, Bí thư Đảng ủy – Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các đơn vị thôn cần xác định mục tiêu tiếp theo trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, xây dựng một nền nông nghiệp an toàn, thay đổi bộ mặt nông nghiệp – nông dân và nông thôn. tập trung các nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng nông thôn kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao và xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu;

Nhân dịp này, UBND xã cũng đã tặng giấy khen cho 13 tập thể, 11 hộ gia đình và 28 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2010-2020.

Thu Thủy, đài truyền thanh xã Hoằng Trường

* Một số hình ảnh tại hội nghị