Tuyên truyền tết thiếu nhi 1/6 và tháng hành động vì trẻ em

Đăng lúc: 08:19:19 29/05/2019 (GMT+7)

 

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời ngày 1/6 cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ.

Cuộc sống thật đẹp khi chúng ta được bao quanh bởi tiếng cười giòn tan, sự ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu của trẻ thơ. Để nhân loại được ngắm nhìn điều đẹp đẽ ấy, biết bao nhiêu giọt nước mắt đã phải rơi vào cùng thời điểm đó cách đây 71 năm. Hãy cùng nhìn lại lịch sử của ngày Quốc tế thiếu nhi để thêm trân trọng và cố gắng giữ gìn những nụ cười trong sáng rạng ngời của trẻ thơ ngày hôm nay.

Mỗi một ngày đặc biệt đều có nguyên nhân và nguồn gốc lịch sử của nó. Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào những năm 1942-1944. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ  (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/06/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy toàn bộ nhà thờ đó. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới. 

Ở Việt Nam, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày Tết thiếu nhi 1/6 được tổ chức hằng năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cam go nhất của đất nước cũng không quên gửi lời yêu thương tới thiếu nhi, nhi đồng cả nước: “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…”

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp đặc biệt để mọi người gợi nhớ lại tuổi thơ hồn nhiên của mình, thể hiện tình cảm của mình đối với trẻ nhỏ. Đây cũng là ngày lễ để các bé có một sân chơi thú vị, lành mạnh, có một ngày thật vui và hạnh phúc bên bố mẹ và bạn bè. Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức các chương trình Tết thiếu nhi 1/6, người lớn có thể giáo dục cho các bé rất nhiều điều hay và bổ ích, nâng cao khả năng giao tiếp và sự hoà đồng giữa tập thể cho trẻ nhỏ. Ngày Tết thiếu nhi 1/6 cũng góp phần nhắc nhở các bậc phụ huynh và toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ những mầm non của đất nước.

Ngày Quốc tế thiếu nhi không thể thiếu đi những hoạt động vui chơi lành mạnh và bổ ích, các trò chơi vui nhộn cho các bé thiếu niên, nhi đồng. Hành động thiết thực và ý nghĩa nhất mà người lớn dành cho các con trong ngày này là tổ chức những chương trình thật đặc biệt và ý nghĩa, tặng cho các bé những món quà hấp dẫn.

Tháng hành động vì trẻ em  năm 2019 với chủ đề “ Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ vem dân tộc thiểu số” sẽ là những món quà đặc biệt ‎ nghĩa đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước.

Những hoạt động trước, trong và sau ngày quốc tế thiếu nhi và tháng hành động trẻ em trên địa bàn xã Hoằng Trường.

Ngày 17/05/2019 UBND xã Hoằng Trường đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch số 27/KH-UBND về việc triển khai tháng hành động vì trẻ em và tổ chức các hoạt động ngày quốc tế thiếu nhi năm 2019. Đồng thời chỉ đạo công chức văn hóa, đài truyền thanh xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ nhân tháng hành động vì trẻ em. Xây dựng kế hoạch tặng quà của UBND xã và Hội chữ thập đỏ, Hội khuyết tật cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích cao trong học tập nhân ngày quốc tế thiêu nhi 1/6. Triển khai kế hoạch tháng hành động trẻ em và hoạt động hè đến các đơn vị thôn với mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em hôm nay. Đoàn thanh niên xã cũng sẽ phối hợp với UBND xã tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, các tiết mục văn nghệ, các hoạt động vui chơi hấp dẫn và thú vị trong tết thiếu nhi 1/6.

Tổ chức tết thiếu nhi cho các em thiếu niên nhi đồng toàn xã đã được bắt đầu từ năm 2016. Trải qua 3 mùa tết thiếu nhi, đã tạo cho các em một sân chơi bổ ích, lành mạnh trong dịp hè. Hy vọng rằng ngày Tết thiếu nhi lần thứ tư sẽ diễn ra 1/6/2019 sẽ có đông đủ các cháu thiếu niên, nhi đồng tập trung về khu vực tượng đài lão dân quân Hoằng Trường để được tham gia vào các hoạt động vui tết thiếu nhi. Và đây sẽ là món quà ấn tượng và khó quên nhất đối với các bé thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết của các em.

                             Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường.

  
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084