Đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn khi tham gia giao thông là thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội

Đăng lúc: 16:03:16 23/06/2023 (GMT+7)

Kính thưa quý vị và các bạn, thưa toàn thể nhân dân!

Ngày 15-6-2021 Bộ Khoa học công nghệ đã ban hành Thông tư số 04/TT-BKHCN Ban hành " Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy". Thông tư này thay thế thông tư số 02 năm 2008 của Bộ khoa học công nghệ.

Theo đó, Quy chuẩn Việt Nam 02:2021 quy định mức giới hạn của quy định kỹ thuật đối với mũ bảo hiểm dùng cho người đi xe mô tô; Xe gắn máy; Xe đạp máy; Xe máy điện; Xe đạp điện và các loại xe tương tự.

QCVN 2:2021/BKHCN không áp dụng đối với các loại mũ chuyên dùng, các loại mũ dùng cho các môn thể thao đua xe hoặc các loại phương tiện làm nhiệm vụ đặc biệt khác.

Lộ trình áp dụng QCVN 2:2021/BKHCN

- Kể từ ngày 01/01/2024, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhập khẩu và sản xuất trong nước đáp ứng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN trước khi lưu thông trên thị trường.

- Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy áp dụng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN kể từ ngày 01/8/2021.

Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy sản xuất trong nước, nhập khẩu đã chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định tại QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định 04/2008/QĐ-BKHCN và lưu thông trước ngày 01/01/2024 được tiếp tục lưu thông trên thị trường đến hết ngày 31/12/2024.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người khi tham gia giao thông, mỗi người dân cần ý thức, trách nhiệm trong việc đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn để bảo vệ mình trước những nguy cơ chẳng may bị tai nạn giao thông gây trấn thương sọ não, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Vì thực tế cho thấy, những chấn thương do TNGT thường rất đa dạng, tuy nhiên nguyên nhân gây tử vong phần lớn do chấn thương sọ não, trường hợp nếu có qua khỏi cũng thường để lại di chứng rất nghiêm trọng cho nạn nhân, khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để góp phần nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định về đội MBH đảm bảo quy chuẩn  khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy vì sự an toàn của chính bản thân người tham gia giao thông và cũng là thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.
            An toàn giao thông- vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.