BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ KHI DỊCH BỆNH LÂY LAN NHANH

Đăng lúc: 09:57:38 16/10/2023 (GMT+7)

 

 

Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã!

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Trên đại bàn huyện Hoằng Hóa hiện nay đang có dịch bệnh đau mắt đỏ, với tốc độ lây lan nhanh, có thể có biến chứng nặng. Trong 8 ngày từ ngày 25/9/2023 đến hết ngày 02/10//2023, tại huyện Hoằng Hóa ghi nhận 3.253 ca mắc mới nâng tổng số lên 4.417 ca mắc/37 xã, thị trấn. Trong đó các xã, thị trấn có số ca mắc cao là xã Hoằng Phụ 426 ca; xã Hoằng Ngọc 207 ca; xã Hoằng Thanh 612 ca; xã Hoằng Đông 385 ca; xã Hoằng Trường 550 ca; xã Hoằng Đạo 248 ca; xã Hoằng Đức 219 ca; xã Hoằng Kim 175 ca; xã Hoằng Phượng 172 ca; xã Hoằng Trinh 211 ca.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Trạm Y tế xã Hoằng Trường khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;  không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng có thể xảy ra./.

B.s Lê Đức Hiền, trưởng trạm y tế xã Hoằng Trường 
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
521084